Kéo để xem

Thước lỗ ban 52.2cm: Thông thủy

Thước lỗ ban 42.9cm: Xây dựng

Thước lỗ ban 38.8cm: Nội thất

Thước lỗ ban online là loại thước được sử dụng trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa, nội thất) và Âm trạch (mộ phần). Trên loại thước này có chia kích thước thông thường ứng với các cung tốt, xấu tương ứng trong thước lỗ ban giúp người sử dụng biết được kích thước nào nên dùng, kích thước nào nên tránh. Trên tất cả các loại thước lỗ ban đều có nguyên lý giống nhau là: Thước được phân chia thành các cung lớn (tốt hoặc xấu). Trong mỗi cung lớn này lại chia thành các cung nhỏ thể hiện chi tiết tốt hoặc xấu về việc gì. Màu đỏ trên thước lỗ ban biểu thị cho các cung tốt nên dùng, màu đen biểu thị cho các cung xấu nên tránh.

Có 3 loại thước lỗ ban được sử dụng phổ biến hiện nay

 • Thước lỗ ban 52.2cm: Dùng để đo khối rỗng, các khoảng thông thủy hay còn gọi là “lọt sáng”, “lọt lòng”, “lọt gió” trong nhà như: ô cửa sổ, ô thoáng, cửa chính, cửa sổ, giếng trời…
 • Thước lỗ ban 42.9cm: Dùng để đo khối đặc, các chi tiết xây dựng cũng như đồ nội thất trong nhà như: kích thước phủ bì khối nhà, bệ, bếp, bậc, giường, tủ kệ…
 • Thước lỗ ban 38.8cm: Dùng để đo phần âm trạch như: mộ phần, mồ mả, bàn thờ, tiểu quách…

Mỗi loại thước lỗ ban được dùng để đo các phần khác nhau trong một công trình. Trước khi đo, chúng ta cần nắm rõ ý nghĩa và cách sử dụng từng loại thước để có thể chọn được kích thước phù hợp.

Cấu tạo của thước lỗ ban thông thường có 3 phần chính

 • Hàng thứ 1: Chỉ kích thước đo (đơn vị tính cm).
 • Hàng thứ 2: Cung theo kích thước lỗ ban 38.8cm.
 • Hàng thứ 3: Cung theo kích thước lỗ ban 42.9cm.

Cách sử dụng thước lỗ ban: Khi đo đạc, nếu kích thước bạn chọn rơi vào cung đỏ thì đó là kích thước tốt, hợp phong thủy. Nếu rơi vào cung đen thì đó là kích thước nên tránh và bạn cần đo đạc lại để xây dựng.

Nguyên tắc đo thước lỗ ban

 • Dùng thước để đo cửa: Kích thước lỗ ban cửa được tính từ mép trong của cửa và nên đo cả chiều cao lẫn chiều rộng.
 • Dùng thước để đo chiều cao của ngôi nhà: Từ mặt sàn lên đến mặt trần trên.
 • Dùng thước lỗ ban để đo đồ dùng nội thất: Đo chiều dài, chiều rộng, chiều cao hoặc đường kính của vật dụng.

Các cung trong thước lỗ ban online nên biết

Không phải tự nhiên mà các cung xuất hiện trên thước lỗ ban. Nó ra đời dựa trên các nghiên cứu về cuộc sống và các mối quan hệ của con người với thế giới bên ngoài. Người sáng tạo ra loại thước này đã tạo ra những khoảng cách kích thước biểu thị cho sự sinh tồn và suy thoái của con người trong cuộc sống.

Trên thực tế, một ngôi nhà xây dựng hợp tuổi với gia chủ lại đúng hướng, đúng ngày giờ nhưng chưa chắc đã tốt nếu như không hợp với thước lỗ ban. Chỉ cần kích thước của các phòng phạm phải cung xấu sẽ làm ảnh hưởng đến các điều tốt kia. Do đó thước lỗ ban ra đời để giúp bạn hóa giải tất cả những điều đó, đồng thời giúp tăng vận may về tài lộc cho gia chủ. Dưới đây là ý nghĩa của các cung thể hiện trên thước.

 • Cung Quý Nhân (Tốt): Tên gọi khác của cung này là Nhất tài mộc cuộc gồm có 5 cung nhỏ Quyền lộc, Trung tín, Tác quan, Phát đạt và Thông minh. Khi đo cửa mà gặp cung này sẽ được khả quan, công việc làm ăn phát đạt, con cái thông minh hiếu thảo và bạn bè trung thành.
 • Cung Hiểm họa (Xấu): Còn được gọi là Nhị bình thổ cuộc gồm 5 cung nhỏ: Tán thành (Án thành), Thời nhơn (Hỗn nhân), Thất hiếu, Tai họa và Trường bệnh. Nếu gặp phải cung này, gia chủ rất dễ bị tiêu tán tài lộc, cuộc sống túng thiếu, tha phương cầu thực, gia đình có người đau ốm, con cái không được ngoan ngoãn.
 • Cung Thiên tai (Xấu): Gồm có 5 cung nhỏ là Hoàn tử, Quan tài, Thân bệnh (tàn), Thất tài, Cô quả (Hệ quả) với tên gọi khác Tam ly thổ cuộc. Cuộc sống vợ chồng dễ bất hòa, con cái gặp nạn khi rơi vào cung này. Ngoài ra còn có thể bị ốm đau, mất của, chết chóc.
 • Cung Thiên Tài (Tốt): Có tên gọi khác là Tứ nghĩa thủy cuộc với 5 cung nhỏ: Thi thơ, Văn học, Thanh quý (Thiên quý), Tác lộc, Thiên lộc. Gia chủ mà gặp phải cung này sẽ luôn may mắn về tài lộc, gia đạo an vui, con cái hiếu thảo.
 • Cung Phúc Lộc (Tốt): Còn có tên là cung Ngũ quan kim cuộc. Trong cung này sẽ có 5 cung nhỏ gồm: Tử tôn (Trí tồn), Phú quý, Tấn bửu (Tiến bửu), Thập thiện, Văn chương. Gia chủ sẽ luôn gặp cảnh sung túc, công việc thăng quan tiến chức, con cái thông mình, gia đạo vui vẻ khi gặp cung này.
 • Cung Cô Độc (Xấu): Còn gọi là cung Lục cước hỏa cuộc bao gồm 5 cung nhỏ: Bạc nghịch, Vô vọng, Ly tán, Tửu thực (Tửu thục) và Dâm dục. Gia chủ gặp cung này rất dễ hao người, hao của, vướng vào tửu sắc vô độ đến chết.
 • Cung Thiên Tặc (Xấu): Tên gọi khác của cung này là Thất tai họa cuộc với 5 cung nhỏ: Phòng bệnh, Chiêu ôn, Ôn tai, Ngục tù và Quan tài. Bệnh tật sẽ ập đến bất ngờ hoặc cuộc sống gặp phải tay bay vạ gió khi gia chủ gặp cung này.
 • Cung Tể Tướng (Tốt): Đây là cung cuối cùng với tên gọi khác Bác bời thổ cuộc gồm 5 cung nhỏ: Đại tài, Thi thơ, Hoạnh tài, Hiếu tử và Quý nhân. Gia chủ gặp cung Tể tướng thì mọi mặt hanh thông, luôn gặp may mắn, con cái giỏi giang.

Hầu hết mọi người sau khi phát hiện sai phạm đều có tâm lý lo lắng, bất an. Cũng từ đó mà làm ảnh hưởng đến nhiều việc khác, họ dần đánh mất đi mục tiêu ban đầu. Tâm lý có bệnh vái tứ phương, ai bảo gì đều nghe theo cũng xuất hiện từ đây. Kết quả cuối cùng cuộc sống của họ bị đảo lộn, mọi thứ rối tung lên.

Do đó, trước tiên gia chủ phải giữ cho mình được sự bình tĩnh, một cái đầu lạnh để suy nghĩ thấu đáo. Tiếp theo đó là xác định mức độ sai phạm và các hậu quả để lại. Có sai phạm khắc phục rất tốn kém nhưng có sai phạm chỉ cần một vài động tác nhỏ là hóa giải được. Các sai phạm tốt nhất nên được khắc phục triệt để khi đã phát hiện ra. Cách khắc phục thường có 2 phương án là đục bớt đi hoặc bổ sung thêm vào. Tùy thuộc vào tình hình thực tế của bạn mà điều chỉnh sao cho có được kích thước phù hợp, chuẩn phong thủy nhất.

Cách xem thước lỗ ban online chuẩn nhất

Kéo và di chuyển thước đến một con số mà bạn muốn sử dụng. Trên thước được chia làm những vạch có màu đỏ và màu đen. Khi đo nếu kích thước rơi vào vạch đỏ là tốt và nếu rơi vào vạch đen tức là xấu. Nhưng có một điều đặc biệt lưu ý, do thước lỗ ban của chúng ta sử dụng có thêm phần thước kết hợp, (tức là khi đo 1 kích thước ở 1 vị trí sẽ rơi vào 2 vạch – 2 cung, nên có khi cửa đã lọt vào cung tốt ở hàng trên, hàng dưới lại là cung xấu và ngược lại. Đó chính là luật bù trừ trong vũ trụ ”ta được ở mặt này lại mất ở mặt khác“ không thể có cái gọi là hoàn hảo trên đời này.

Nhưng để được thuận lợi ngay từ ban đầu ”có kiêng có lành”, ta nên cố gắng đưa về con số đỏ cả trên và đỏ dưới. Ví dụ, cửa phòng bạn có kích thước 82cm, nghĩa là lọt vào cung Đăng Khoa, màu đỏ / tốt nhưng đối chiếu hàng bên dưới lại lọt vào cung Khẩu Thiệt, màu đen / xấu. Để khắc phục các bạn có thể thu hẹp cửa lại từ 82 cm thành 81 cm chẳng hạn. Vì vậy bạn nên cân nhắc xem trước số lỗ ban thông thủy để đặt cửa, tránh tình trạng lọt vào cung xấu, sẽ rất khó khăn cho việc sửa chữa cửa hoặc sửa lại vách tường.

Cách xem thước lỗ ban online
Cách xem thước lỗ ban online

Lỗ Ban là ai?

Lỗ Ban, tên thật là Công Thâu Ban, người nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc), sống ở thời Xuân Thu (770-476 trước Công nguyên). Cha là Công Thâu Hiền. Công Thâu Ban thuở trẻ là thợ giỏi về các loại vật liệu như gỗ, đá, kim loại. Năm 40 tuổi ông ở ẩn trên núi Lịch Sơn, tu luyện pháp thuật.

Lỗ Ban, tên thật là Công Thâu Ban, người nước Lỗ
Lỗ Ban, tên thật là Công Thâu Ban, người nước Lỗ

Một thuyết khác lại cho rằng ông tên là Công Thâu Ban, thường gọi là Công Thâu Tử, vốn là con của Lỗ Mục Công (có sách chép là Lỗ Chiêu Công). Tương truyền Công Thâu Tử chế tạo nhiều loại máy móc, có thể dùng trong tác chiến như thang mây (vân thê) bắc lên tường thành để công phá thành. Mặc Tử là người chủ trương phản chiến, từng đánh bại Công Thâu Ban về kỹ thuật công phá thành.
Sách Mặc Tử, thiên Công Thâu chép: “Công Thâu Ban làm thang mây cho nước Sở xong, sắp đem đi đánh Tống. Mặc Tử nghe tin, bèn đi suốt mười ngày mười đêm từ nước Lỗ đến kinh đô của nước Sở để yết kiến Công Thâu Ban. Mặc Tử cởi đai lưng giả làm thành, lấy thẻ tre giả làm khí giới. Công Thâu Ban chín lần bày cách đánh thành giả ấy nhưng Mặc Tử chín lần cự lại. Công Thâu Ban dùng hết khí giới đánh thành mà Mặc Tử thì còn cách chống giữ. Công Thâu Ban chịu thua”.

Lỗ Ban đặc biệt yêu thích nghề mộc. Dường như đó là thứ mà khiến ông có thể kiên trì làm mỗi ngày với sự thông minh và óc nhạy bén của mình. Do vậy khi mới 15 tuổi ông đã xin đi học nghề mộc, với niềm đam mê sẵn có, ông học rất nhanh và có thể tự sáng tạo ra những công cụ tiện ích phục vụ cho đời sống môi ngày của con người.

Cùng với sự thông minh mẫn tiệp hiếm có ông tiếp tục  học làm mộc, chạm đá, và những kỹ năng khác. Ông đã sáng tạo ra nhiều công cụ kỳ diệu và dạy nhiều học trò. Ông là một thợ mộc tài ba, hay đúng hơn là một bậc thầy kiến trúc của Trung Hoa cổ đại. Thợ mộc, thợ xây, thợ nề, hay những người chế tạo công cụ xây dựng và nội thất, tất cả đều suy tôn Lỗ Ban làm ông tổ nghề của mình.

Có thể cho rằng một trong những nhà phát minh lịch sử đáng kính nhất mà chúng ta có là Lỗ Ban, ông là một thợ mộc, kỹ sư và nhà phát minh người Trung Quốc cổ đại. Ông được tôn sùng là vị thần của các nhà xây dựng và nhà thầu Trung Quốc.

Thi công nội thất chuẩn phong thuỷ

Nội Thất AB là công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế  và thi công các công trình nôi thất căn hộ chung cư, nhà ở dân dụng, nhà biệt thự, nhà phố, văn phòng làm việc, showroom,… Nội Thất AB thiết kế và thi công theo nhiều phong cách, từ nội thất cổ điển đến nội thất hiện đại, từ không gian hẹp cho đến những không gian sống rộng. Với phương châm làm việc luôn hướng đến lợi ích của khách hàng và uy tín của công ty, Nội Thất AB tự tin mang đến cho khách hàng những phong cách nội thất tuyệt với nhất.